Ngự dụng kim - Truyện tranh online - vagabondmanga.com

Top Ad unit 728 × 90

Ngự dụng kim

Ngự dụng kim - Goyoukin
Ngự dụng kim (Goyōkin) là tác phẩm Manga của Hirata Hiroshi, được đăng liên tục trên tạp chí Shūkan Shōnen King từ số 20 năm 1969 cho đến số 29 cùng năm. Tác phẩm Manga này có nội dung, kết cấu dựa vào tác phẩm điện ảnh cùng tên của đạo diễn Hideo Gōsha, hãng Fuji Terebi và Tōkyō Eiga chế tác và công chiếu vào tháng 1 năm 1969. 

Vì được dựng dựa trên tác phẩm điện ảnh nên phân cảnh của truyện cũng mang đầy tính điện ảnh. Toàn bộ câu chuyện được kể lại như một cuốn phim. Cũng là vì mang bối cảnh lịch sử nên trong tác phẩm hay gặp một số thuật ngữ mang tính lịch sử. Để bạn đọc dễ nắm bắt và cảm thấy hứng thú với câu chuyện hơn, dưới đây người dịch mạn phép chỉ dẫn một số điểm ghi chú như sau.

* Phiên (藩, đọc là "han"): là đơn vị hành chính dưới thời Edo, là lãnh địa do các lãnh chúa phong kiến cai quản. Đến năm Meiji đầu tiên (1868) thì Thiên hoàng Meiji đã ra chính sách phế bỏ phiên trấn mà lập thành các tỉnh như ngày nay. Phiên trấn Sabai trong câu chuyện là hư cấu, dựa trên phiên Sabae thuộc xứ Echizen (nay là thành phố Sabae, tỉnh Fukui).

* Gia lão (家老, đọc là Karō): chức vụ tối cao của gia thần phục vụ lãnh chúa một phiên trong thời phong kiến. Người giữ chức này quản lý mọi mặt, chính sự trong phiên.

* Ngự dụng kim (御用金, đọc là goyōkin): là tiền vàng của chính quyền Mạc phủ trưng thu lâm thời từ nông dân và thương nhân nhằm cứu tế tạm thời cho tình trạng túng quẫn tài chính. Lịch sử ghi nhận chính quyền Mạc phủ Edo ít nhất đã 16 lần trưng thu ngự dụng kim. Bối cảnh câu chuyện này là tiền vàng trưng thu được từ các địa phương trên đường chở về Mạc phủ thì bị đánh đắm khi đi ngang qua phiên trấn Sabai.

* Mạc phủ (幕府, đọc là Bakufu): từ này ban đầu chỉ doanh trại nơi Tướng quân đóng, nhưng sau dùng để chỉ chính quyền võ gia cai trị nước Nhật trong thời phong kiến, phân biệt với thế lực của Triều đình. Mạc phủ trong bối cảnh câu chuyện là Mạc phủ do họ Tokugawa cai trị, đóng địa bài tại Edo.

* Edo: là tên của của thủ đô Tōkyō ngày nay. Đương thời, kinh đô của nước Nhật là Kyōto nằm ở phía Tây còn Edo ở phía Đông chỉ là một nơi khỉ ho cò gáy. Cuối thế kỷ 16, Tokugawa Ieyasu đến đây lập nên chính quyền Mạc phủ và từ đó trở đi, Edo trở thành một nơi phồn hoa đô hội. Đến thế kỷ 19, Thiên Hoàng Meiji cho dời đô về đây và đổi tên thành Tōkyō như ngày nay.

Truyện gồm 10 chương tổng cộng 183 trang
Ngự dụng kim Reviewed by Unknown on 11/12/2013 Rating: 5
0 Chém

Chúng ta có thể không nói hết những gì mình nghĩ nhưng hãy nghĩ hết trước những gì mình nói!
Nhận xét sẽ bị xóa nếu có những từ ngữ thiếu văn hóa hoặc có ý xúc phạm quá đáng người khác.
Cảm ơn sự hợp tác của các bạn!

All Rights Reserved by Truyện tranh online - vagabondmanga.com © 2012 - 2016

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.