Nhất đao thạch - Truyện tranh online - vagabondmanga.com

Top Ad unit 728 × 90

Nhất đao thạch

Nhất đao thạch

Làng Yagyū ở tỉnh Nara, Nhật Bản được xem là một trong những thánh địa kiếm thuật của đất nước này. Đây là địa phận của dòng họ Yagyū lừng danh từ thời Chiến quốc, mà đỉnh cao là thời của Yagyū Tajima-no-kami Munenori, một kiếm khách và là nhà chính trị nổi tiếng đương thời. Dòng họ Yagyū các thời về sau cũng sản sinh ra nhiều nhân vật kiệt xuất ở nhiều lãnh vực.

Yagyū Muneyoshi
Yagyū Muneyoshi trong manga Vagabond
Ngày nay, tại đền thờ Amano Iwatate thuộc lãnh địa nhà Yagyū này vẫn còn một tảng đá hoa cương khổng lồ, bề ngang chừng 7m, dài 8m, cao 2m, có một vết nứt chính giữa ngọt như vết chém. Tảng đá này nằm cách đền thờ chừng 100m về phía Bắc, và vết nứt trên đá được cho là đường kiếm của Yagyū Muneyoshi.

Yagyū Muneyoshi thời trai trẻ bồng bột tâm binh mã, tự phụ với võ nghệ của mình. Nhưng một hôm có cao nhân từ phương xa đến trú lại làng Yagyū. Nghe tiếng cao nhân, Muneyoshi xin thách đấu nhưng cả 3 lần đều thảm bại. Thán phục tài nghệ, Muneyoshi xin làm đệ tử. Vị cao nhân đó chính là Kami-izumi Ise-no-kami Nobutsuna thuộc phái kiếm Kage-ryū (Ảnh lưu).

Một thời gian sau thì Nobutsuna bỏ đi, để lại cho Muneyoshi một công án là "vô đao".

Muneyoshi mất ăn mất ngủ, ngày đêm nghiền ngẫm cái lý vô đao nhưng không sao ngộ được. Một đêm trằn trọc, thấy hơi hướm sau nhà bất thường nên ra kiểm tra thì thấy có quỷ Thiên Cẩu xuất hiện. Muneyoshi tuốt kiếm chém đứt đôi Thiên Cẩu, nhưng vừa hay giật mình tỉnh lại thì chỉ thấy một tảng đá vừa bị mình chém đứt đôi.

Vì vậy nên tảng đá này được gọi là "nhất đao thạch" (Ittō-seki). Và cũng tại nơi này mà Muneyoshi ngộ ra cực ý "vô đao", trở thành khai tổ của phái kiếm Shinkage-ryū (Tân Ảnh lưu). Ngày nay trên mặt đá còn lại nhiều dấu vết mà người ta cho là dấu chân Thiên Cẩu năm xưa.


Truyện như trên không phải hiếm có thể kể đến một số sự tích sau:

Kinh Phật có chép chuyện ngài Cưu Ma La Thập, khi còn nhỏ cùng mẹ lên chùa chơi. Nghịch ngợm, thấy có cái chảo kim loại to, ngài đội lên đầu. Sau bỏ xuống thì mới thắc mắc tại sao chảo nặng vậy mà mình đội lên đầu được. Những lần sau đó thử đội lên lại đều không được.

Thời chiến tranh Việt Nam có chép chuyện những cô dân quân du kích người không quá 30kg mà vác hàng tấn vũ khí, đạn dược chạy băng băng, điều mà một người đàn ông khỏe mạnh cũng không làm được.

Thời con nít có chép chuyện, tụi nhỏ rủ nhau đi hái trộm trái cây, bị ông chủ bắt được đuổi chạy té khói. Có những đứa bay qua cả hàng rào kẽm gai, có đứa lại chui vô được những cái hốc bé xíu. Đến sau này nghĩ lại tại sao lúc đó mình tài thế, không thể làm lại được.

Nhất đao thạch Reviewed by Unknown on 4/14/2014 Rating: 5
0 Chém

Chúng ta có thể không nói hết những gì mình nghĩ nhưng hãy nghĩ hết trước những gì mình nói!
Nhận xét sẽ bị xóa nếu có những từ ngữ thiếu văn hóa hoặc có ý xúc phạm quá đáng người khác.
Cảm ơn sự hợp tác của các bạn!

All Rights Reserved by Truyện tranh online - vagabondmanga.com © 2012 - 2016

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.